danvienxitochauthuy

Bước Chân Rao Giảng Tin Mừng của Người Môn Đệ Chúa Giêsu

Tập sinh: Stanislao Kostka Trần Thanh Huỳnh

BÀI CHIA SẺ LỜI CHÚA THỨ 5 TUẦN IV THƯỜNG NIÊN

 

Dưới ngòi bút của thánh sử Máccô hôm nay, một bức tranh sống động được hiện ra trong một khung cảnh giữa Chúa Giê-su và Nhóm Mười Hai thân tín đang chuẩn bị cho một hành trình rao giảng Tin Mừng. Tuy sứ vụ công khai của Chúa Giê-su không quá ngắn cũng không quá dài, nhưng vừa và đủ để in dấu trên cuộc đời của các ông về phương thức hoạt động. Bằng chính đôi chân của mình, người rong ruổi khắp mọi miền, giảng dạy trong các hội đường, chữa lành người đau yếu, cho người mù được sang mắt, kẻ điếc được nghe, kẻ què đi được, kẻ chết sống lại và người nghèo được nghe Tin Mừng. Khi tới thời kỳ đã mãn, biết mình phải bỏ thế gian mà về cùng Cha, sứ mạng đó vẫn chưa tới hồi kết nhưng còn được trải dài theo lời nhắn nhủ khi Ngài trịnh trọng tuyên bố: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28,19).

Trải dài theo dòng lịch sử, Giáo Hội đã và đang và còn tiếp tục sống lời Chúa “Anh em hãy đi…”. Đó không phải là mệnh lệnh của sự áp đặt, hay là một nhiệm vụ phải theo, nhưng đó là một sứ mạng của mỗi người, cách riêng người Ki-tô hữu, vì khi được khoác lên tấm áo trắng trong ngày rửa tội, đó cũng là lúc được tham dự vào chức vụ ngôn sứ của Chúa. Đó là một sự kết hợp với Chúa qua tha nhân và là một phúc lợi. Thánh Phaolô có lý khi nói “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cr 9,16). Loan báo Tin Mừng là điều cấp thiết và cao trọng hơn cả. Vì thế, sứ mạng loan báo Tin Mừng luôn là nỗi ưu tư hàng đầu của Giáo Hội mọi thời, vì vậy mà Công đồng Vaticano II quả quyết: “Tự bản chất, Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo, vì Giáo Hội bắt nguồn từ sứ vụ của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Thiên Chúa Cha” (AG 2).

Ấy vậy, Giáo Hội mời gọi con cái mình lần theo dấu chân của vị truyền giáo lỗi lạc, một con người dám chết cho sứ vụ để trở nên mọi sự cho mọi người, đó không ai khác ngoài Chúa Giê-su. Để trở nên một sứ giả Tin Mừng cách thực thụ, Chúa Giê-su luôn mời gọi hãy trở nên đồng hình đồng dạng với Người. Sẵn sàng từ bỏ đi con người cũ của mình, mặc lấy tinh thần mới trong Đức ki-tô, hăng say lên đường với một tinh thần quả cảm, cùng với một niềm tín thác tin yêu tuyệt đối vào Thiên Chúa quan phòng. Nơi đó, vật chất tiền tài không có nơi ngự trị, nhưng thay vào đó, hành trang là Lời Chúa, lương thực trường tồn là sự yêu thương, và khí giới là ba nhân đức: tin, cây, mến. Đó là điều mà Chúa luôn mời gọi nơi người môn đệ của mình. Nơi đó, phảng phất một hình ảnh trung thực về tình yêu Thiên Chúa trên hành trình loan báo Tin Mừng.

Từ những ngày đầu của Giáo Hội sơ khai, nền tảng đức tin được xây dựng dựa trên các Tông đồ. Niềm vui phục sinh đã thôi thúc các ngài hăm hở lên đường. Các Tông đồ ra đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh. Bởi đâu các Tông đồ làm được những việc lạ lùng như vậy? Đơn thuần là các môn đệ đã nghe, đã thấy ở nơi Đức Giê-su và tuân giữ những chỉ thị của người trên hành trình truyền giáo. Đó là bước đầu chớm nở của sự thành công trong việc lưới người như lưới cá. Điều mà Lời Chúa nhắn nhủ trong sách Các Vua là: “Hãy tuân giữ các huấn lệnh của Đức Chúa, Thiên Chúa của con, mà đi theo đường lối của Người, là giữ các giới răn, mệnh lệnh, luật pháp, và chỉ thị của Người. Như thế con sẽ thành công trong mọi việc con làm và trong mọi hướng con đi” (1V 2,3). Thế nhưng, khi đứng trước những thách đố của thời đại, người môn đệ của Chúa lắm lúc rơi vào những hố sâu của tiền tài hay những con sóng của danh vọng, và cả những cú trượt dài của dục vọng đang cản bước trên hành trình rao giảng Lời Chúa.

Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh và sự nhiệt huyết vì Tin Mừng cho các nhà truyền giáo, để họ tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng cho mọi thành phần dân Chúa, cách riêng cho mỗi người chúng con để chúng con biết dùng chính đời sống ơn gọi của mình để làm chứng cho Chúa. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC