danvienxitochauthuy

Các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam

Lm. Bênađô Trần Nghiêm, O.Cist.

Nhạc sĩ Kim Long đã viết lên bài ca chiến thắng, rằng: “Đây bài ca nghìn trùng, dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm nhuộm máu hồng…” Thực vậy, các anh hùng tử đạo Việt Nam mà chúng ta mừng kính hôm nay đã hát vang bài ca ấy khi hiên ngang anh dũng tiến ra pháp trường của thế gian. Bài ca ấy đã lặp lại bài thương khó của Đức Giêsu, Đấng đã chết cho tội lỗi của con người: bài ca đó là bài ca tình yêu Thiên Chúa. Thực sự, các anh hùng tử đạo Việt Nam đã hát lên bài ca ấy để biểu dương chiến tích oai hùng, cũng như để ca ngợi phần thưởng Chúa dành cho các ngài.

Tử đạo (martyr) trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là làm chứng. Chúa Giêsu nói cái chết chính là bằng chứng của một tình yêu: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Các thánh tử đạo Việt Nam đã làm chứng cho tình yêu Chúa bằng chính cái chết của mình. Các ngài đã chết để cho hạt giống đức tin sinh ra nhiều tín hữu trên đất nước Việt Nam. Bài ca ngàn trùng cho đến hôm nay vẫn đang vang vọng trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Chúng ta cùng hát lại những bài ca ấy của các ngài để tăng thêm đức tin cho chúng ta. Trước hết, đó là bài ca của Đaminh Ðinh Ðạt: Tôi đã chịu nhiều cực hình vì đức tin, nay tôi sẵn sàng chịu thêm nhiều hình khổ khác nữa; Quả thực, bài ca ngàn trùng của Đaminh Đạt nói lên chiều dài của hình khổ vì đức tin. Cuộc sống của ngài là một chuỗi khổ nạn chết cho tình yêu: ngài đã chịu hình khổ và còn muốn chịu nhiều hình khổ nữa. Lòng khao khát chịu chết vì Đức Giêsu dường như đã in sâu vào máu huyết của ngài đến nỗi không hình khổ nào làm cho ngài ngừng chịu đau khổ.

Còn thánh Đaminh Nguyễn Văn Xuyên khẳng khái trả lời cho viên quan: “Thưa quan, tôi chọn cái chết để được sống đời đời, hơn là nghe quan sống thêm ít lâu rồi muôn đời bị tiêu diệt.” Qua lời này, ngài đã chỉ cho chúng ta thấy cuộc đời tạm này sẽ bị tiêu diệt, duy chỉ cái chết vì đức tin mới tồn tại muôn đời. Có bao người trong chúng ta dại dột tìm cách kéo dài thêm được vài ngày, vài năm sống trên trần gian để rồi bị tiêu diệt muôn đời. Chúng ta hãy nghe triết lý sống đức tin của ngài để tỉnh ngộ và nhận ra sự phủ phàng của thế gian này.

Một vị thánh khác là Ðức Cha Giuse An đã làm chứng cho Chúa Giêsu: “Chớ gì máu tôi hòa với máu Đức Kitô trên đồi Canvê tẩy rửa tôi sạch muôn vàn tội lỗi“. Lòng trung tín giữa hai người bạn với nhau được chứng minh khi bạn mình gặp hoạn nạn. Niềm tin vào Chúa Giêsu có thể bị lung lay nếu các vị mục tử của Chúa chối đạo và đạp lên thánh giá. Thế nhưng, người bạn của Chúa là Đức Cha Giuse An đã khẳng định: máu của ngài hoà với máu của bạn mình là Đức Giêsu để chứng minh cho lòng trung tín đó.

 Còn Ðức Cha Phêrô Cao thì khẳng định Nước Trời mai sau là có thật, khi nói: “Xin cho con chịu đau khổ vì danh Đức Kitô, được đón nhận ngành lá tử đạo về tới bến thiên đàng.” Thiên Đàng là gì mà mà ngài dám hy sinh tính mạng mình để chiếm lấy. Chắc chắn Thiên Đàng là chính Đấng Tạo Hoá mình, nơi đó Người vẫn hiện hữu từ muôn thuở cho đến muôn đời, không bao giờ bị mai một. Chính vì thế, Ðức Cha Phêrô Cao đã chỉ cho chúng ta chọn Nước Trời thay vì chọn mọi của cải trần gian hay hư nát này.

Théophane Ven thì minh chứng cho chúng ta thấy, giữa lời nói và việc làm phải đi đôi với nhau: “Tôi đã suốt đời thuyết giảng về đạo thập giá, nay tôi lại đạp lên thập giá thế nào được?” Sự điên dại vì thập giá của thánh Phaolô đã được lặp lại nơi thánh Théophane Ven. Quả thực, theo người Dothái, thập giá là một sự ô nhục, nhưng với Chúa Giê su và các môn đệ của Người thì thập giá mới là sức mạnh của Thiên Chúa (x. 1Cr 1,17-18). Vì thế, các ngài đã chọn thập giá để minh chứng lời giáo huấn khôn ngoan của Thiên Chúa.

 Anê Lê Thị Thành: Con đừng khóc nữa, mẹ mặc áo hoa hồng đấy, mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu, sao con lại khóc?” Cái nhìn lạc quan, cái nhìn hy vọng vào phần thưởng mà Chúa đã hứa, luôn đặt vào trong tim của mỗi Kitô hữu. Vì thế, cho dù xảy ra chuyện gì, cho dầu gặp bất cứ tai nạn gì, người Kitô hữu luôn nở một nụ cười, vì biết rằng thập giá sẽ dẫn tới vinh quang. Thánh Annê Thành là một trong những chứng nhân về niềm vui thập giá của người Kitô giáo.

Thật vậy, bài ca ngàn trùng vẫn luôn hát trên môi người những người ngành lá chiến thắng. Bài ca ấy đang đi vào thế giới vĩnh cửu qua cái chết, vì biết rằng cái chết là cửa ngõ bước vào sự sống đời đời. Chính Thiên Chúa đã tinh luyện và đón nhận các ngài vào Nước Trời, nơi đó họ sẽ hưởng hạnh phúc với Người vì họ đã “chia sẻ muôn vàn nỗi khổ đau của Đức Kitô.” Dưới ngọn cờ chiến thắng của Đức Kitô, noi gương các thánh tử đạo, chúng ta trong thời đại hôm nay luôn hân hoan hát bài ca ấy trong cuộc sống của mình. Cho dù có phải trả giá, chúng ta phải luôn là những người sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của mình (x. 1Pr 3,15).

CÙNG CHUYÊN MỤC