danvienxitochauthuy

Chứng Phong Hủi Tâm Hồn

 

Thỉnh sinh: Đaminh Lê Quang Trí

 

“Chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch”. (Mc 1,42)

Bài Tin mừng thánh Máccô nói về việc Chúa Giê-su chữa lành bệnh cho một người bị phong hủi, căn bệnh truyền nhiễm mà chúng ta được nghe trong bài Tin mừng hôm nay.  Chúng ta biết, ở Việt Nam, người ta gọi căn bệnh này là bệnh “cùi” hoặc “hủi”. Tên gọi này là nói lên số phận bi thương của bệnh nhân.

Bệnh cùi là bệnh nan y hay lây lan và lỡ loét trên da thịt, thân xác bị tàn phá kinh hoàng! Người mắc bệnh này thường tinh thần bị tổn thương, xã hội và người thân xa lánh, thậm chí mất quyền làm người. Người phong hủi là người nếm trải tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng. Tuy nhiên, qua thái độ của nguời xin Chúa chữa lành lại thấy được một niềm tin phó thác rất lớn. Người phong hủi đã thưa với Chúa: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Người phong hủi đã không trách Chúa, vì Ngài quyền năng mà lại để anh phải đau khổ và bệnh tật. Trái lại, anh có một niềm tin phó thác cho Chúa, vâng theo thánh ý của Chúa với một lời cầu xin rất khiêm tốn, không áp đặt Chúa, nhưng chỉ xin vâng. Chúa muốn thì Ngài cho anh được sạch, còn nếu Chúa không muốn thì anh cũng xin vâng.

Ngày nay, chắc hẳn nhiều người trong xã hội khi gặp một căn bệnh hay bị thử thách hoặc gặp khó khăn cách nào đó thì thường than thân trách phận, kêu gào lên Chúa: tại sao lại để mình bị như vậy. Họ muốn Chúa làm theo ý mình hơn là sống theo thánh ý Chúa. Mỗi người chúng ta đều mang thân phận con người yếu đuối, ai ai cũng có trong mình một căn bệnh hủi tâm hồn, đó là tội lỗi. Vì thế, có nhiều người vì gặp thử thách nên tự tách mình ra khỏi Chúa, ra khỏi cộng đoàn mình sống và bằng nhiều cách tự mình tách ra khỏi những tương quan giữa mình và anh em. Mỗi người cần phải noi gương người bệnh hủi trong bài Tin mừng hôm nay, biết phó thác vào tình yêu của Chúa nhất là khi cầu nguyện, biết mở lòng mình ra để Chúa có thể chạm vào tâm hồn và đừng để giữa mình với Chúa có khoảng cách để Chúa chữa lành bệnh tâm hồn cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết vâng theo ý Chúa dù con chịu thử thách gian nan lớn đến đâu! Xin cho con biết học đức khiêm nhường, học cách yêu thương để khi con tiếp xúc với những người đau khổ, bệnh tật, con cũng biết nhiệt tâm giúp đỡ họ cách này hay cách khác, để mọi người cảm nhận được hơi ấm tình yêu của Chúa qua những việc con làm, không còn kêu trách Chúa khi họ bị bệnh tật gian nan, nhưng biết sống vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự.

CÙNG CHUYÊN MỤC