danvienxitochauthuy

Nghe và Thực Hành Lời Chúa

Tập sinh: Stanislao Kostka Trần Thanh Huỳnh

Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu!

Bất cứ niềm tin tôn giáo nào cũng hướng con người đến sự thánh thiện, thành toàn trong lời nói, việc làm, để đạt  tới chân thiện mỹ. Chúa Giêsu đến thế gian Ngài luôn hứa hẹn với con người về một Thiên Đàng vĩnh cửu, để nơi đó con người hưởng trọn sự viên mãn trong Nước Trời. Sự viên mãn đó đòi hỏi một hành trình dấn thân bước theo Chúa để lắng nghe và sống Lời Chúa, lời đó được cụ thể hoá trong Tin Mừng, lời mà được Thiên Chúa gieo vãi trên mảnh đất tâm hồn của mỗi người, ngay trong miệng, trong lòng cốt để đem ra thực hành.

Lời Chúa chỉ mang lại giá trị thiết thực bao lâu con người mau mắn áp dụng vào đời sống thực tiễn. Chúng ta biết Chúa và yêu mến Chúa cùng một trật ta phải yêu mến những điều người dạy. “Ai nói rằng mình biết Người mà không tuân giữ các điều răn của Người, đó là kẻ nói dối, và sự thật không ở nơi người ấy (1 Ga 2,4). Họ ví như người ngu dại xây nhà mình trên cát, gặp mưa sa nước cuốn hay bão táp ập vào nhà ấy sẽ sụp đổ (Mt 7,24,27). Còn hể ai giữ lời người dạy và mau mắn đem ra thực hành chứ không nghe suông mà ruồng bỏ, thì nơi kẻ ấy tình yêu Thiên Chúa đã thực sự đến mực hoàn hảo. Họ ví được như người khôn vì đã đặt nền móng của mình trên nền móng Đức Kitô. Đó là điều mà ngôn sứ Isaia đã nói tới: “Chúng ta có thành trì vững chắc, Chúa đã đặt tường trong luỹ ngoài để chở che, đến muôn đời hãy tin vào Chúa, chính Đức Chúa bền vững ngàn năm” (Is 26,1-4). Điều mà Chúa luôn mời gọi là hãy ở lại trong tình yêu của Người, vì người là thành trì, là tường luỹ kiên cố, khởi đi từ một niềm tin sống động cho tới một sự trọn hảo trong hành động.

Thế nhưng, khi đứng trước xu hướng của thời đại, con người hay trọng vọng mặc lấy cho mình những gì là dáng vẽ bề ngoài, tô điểm thứ đạo đức giả hiệu, và như thế dần dà tạo nên một lối sống vụ hình thức, một Thiên Chúa sống động nhưng chỉ được dừng lại ở trên môi miệng. Vì thế mà nảy sinh ra một lối sống thực dụng, họ thích nói về Chúa hơn là thực hành điều Chúa dạy, một kiểu sống theo sở thích của mình, nơi đó một Đức Kitô không thập giá.

“Lạy Chúa, Lạy Chúa” đó là lời diễn tả những ước vọng của tấm lòng mọn dâng lên Chúa, nhưng tự bản chất lời đó không đủ để đảm bảo cho sự sống Nước Trời. Mùa vọng là mùa của canh thức đón chờ Chúa đến. Vậy canh thức là gì? Nếu đó không phải là lắng nghe và mau mắn đem lời Chúa ra thực hành sao? Lạy Chúa xin cho chúng con mến yêu Chúa cách chân thật và bằng việc làm, để chúng con luôn xứng đáng đón Chúa đến bất cứ lúc nào trong cuộc đời của mỗi chúng con. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC