danvienxitochauthuy

Đức Giêsu Tiên Báo Cuộc Thương Khó Lần Thứ 2 (Thứ 7, Tuần 25 TN A)

Lu-ca 9,43-45

 Cha M. Basilio Nguyễn Văn Phán, CĐTP

Trong Tin Mừng hôm nay mô tả về sự kinh ngạc của mọi người trước các việc Đức Giêsu đã làm. Và có lẽ các môn đệ ngạc nhiên hơn khi một vị Thầy uy nghi cao cả làm muôn vàn điềm thiêng dấu lạ lại nói một cách hết sức nghiêm túc với họ: “Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời.” Tin Mừng kể tiếp: tất cả các môn đệ không hiểu lời đó, lời đó còn bí ẩn, đến nỗi các ông không nhận ra ý nghĩa. Mà các ông chỉ cảm thấy kinh ngạc và e sợ trước lời nói nghiêm túc đầy uy nghi của Thầy mà không dám hỏi lại để được hiểu.

Và quả thật, nếu đặt chúng ta vào cương vị của các môn đệ xưa thì chúng ta cũng không thể hiểu Đức Giêsu vừa công bố cái gì, mặc dù lời công bố rất nghiêm túc và đã lặp lại lần này là lần thứ hai. Làm sao có thể hiểu khi một vị Thầy đầy uy nghi cao cả, giảng dạy đầy uy quyền của Thiên Chúa, làm những điềm thiêng dấu lạ, và ngay cả các thần ô uế hay sóng gió biển khơi cũng phải vâng phục. Thế mà lại sắp bị nộp vào tay người đời là những phàm nhân bất tài, họ có đủ bản lĩnh bắt và kết án Ngài sao! Thật không thể hiểu! Ngài là Đấng đọc thấu tâm can người khác, biết rõ quá khứ và thấu hiểu tương lai thì ai làm gì được Ngài chứ! Thật không thể hiểu!

Một tác giả vô danh đã viết với tựa đề; ‘Những điều đáng kinh ngạc của Thiên Chúa’ với nội dung nói về những điều chỉ biết ngạc nhiên không thể hiểu là:

Trong Hóa học, Ngài biến nước thành rượu.

Trong Sinh học, Ngài được sinh ra mà không có sự thụ thai bình thường bởi người nam.

Trong Vật lý, Ngài đã bác bỏ định luật hấp dẫn khi lên trời.

Trong Kinh tế học, Ngài đã bác bỏ luật giảm lợi nhuận bằng cách cho 5000 người đàn ông, không kể phụ nữ và trẻ em được ăn no nê, với hai con cá và năm ổ bánh mì.

Trong Y học, Ngài đã chữa khỏi bệnh tật, cho người mù bẩm sinh được sáng, tái sinh người chết mà không cần dùng một liều thuốc nào.

Trong Lịch sử, Ngài là khởi đầu và kết thúc.

Trong Chính phủ, Ngài nói rằng Ngài sẽ được gọi là cố vấn kỳ diệu, hoàng tử của hòa bình.

Trong Tôn giáo, Ngài nói không ai đến với Chúa Cha, mà không qua Thầy.

Vậy Ngài là ai? Ngài là Chúa Giêsu Ki-tô! Hãy tham gia cùng tôi và hãy tôn vinh Ngài, Ngài xứng đáng được tôn vinh chúc tụng.

Quả thuật chúng ta chỉ có thể tán dương và chúc tụng Thiên Chúa trước những kỳ công huyền diệu của Ngài. Thiên Chúa là vô hạn và do đó chúng ta không thể nói rằng mình biết Thiên Chúa hoặc hoàn toàn hiểu Ngài. Chúng ta giống như những con cá nhỏ ở giữa đại dương là Thiên Chúa. Và mỗi ngày chúng ta bơi xung quanh để có những trải nghiệm mới về cùng một vùng biển. Theo nghĩa này, cuộc sống là một cuộc hành trình khám phá liên tục và Thiên Chúa không ngừng mạc khải chính Ngài; và để vượt lên chỉ đơn thuần là tồn tại và bắt đầu sống, chúng ta phải luôn mở lòng với những mặc khải mới bất ngờ về Thiên Chúa.

Nhưng vì tội lỗi, con người đã tự mình tách rời khỏi Thiên Chúa. Tội lỗi đó, trong hàng ngàn hình thức, vẫn tồn tại đến ngày nay. Đó là sự kiêu hãnh sâu xa trong con người, nó như tảng đá nặng muốn nhận chìm chúng ta xuống vực thẳm của đêm đen và vô minh. Vì nó đã từng che mờ mắt những con người đầy quyền bính và địa vị thời xưa, nên họ đã bắt nộp và đóng đinh Con Thiên Chúa.

Liên quan đến niềm kiêu hãnh, tôi có đọc câu chuyện về một con ếch, sống trong rừng nhưng muốn bay và nhìn thấy vẻ đẹp của rừng nhiệt đới từ trên cao, hắn đã thuyết phục hai bạn ngỗng của mình bay lên trời. Hắn buộc hai đầu của một sợi dây dài vào mỗi con ngỗng; hắn ta ngậm vào giữa của sợi dây và được bay theo lên. Cuộc hành trình đang diễn ra tốt đẹp cho đến khi một người trên mặt đất nhận thấy cảnh tượng kỳ lạ đi ngang qua. “Này, nhìn kìa!” anh ta hét lên, “Thật tuyệt vời. Ý tưởng đó là của ai, anh ta tự hỏi?” Trong sự kiêu hãnh của mình, để khẳng định mình quá thông minh, con ếch tự hào đã mở miệng và hét lên “Của tôi!” Và thế là sợi dây rời khỏi miệng hắn, hắn ta rơi xuống đất và chết.

Sự khiêm nhường và lòng biết ơn sâu xa trước những công việc của Thiên Chúa, mặc dù có nhiều điều trí khôn và sự phán đoán của con người chúng ta không thể hiểu những gì đang xảy ra, nhưng chúng ta xác tín rằng; cách Thiên Chúa hành động không giống ý muốn nhỏ hẹp của con người. Ví như, nếu chúng ta có quyền năng, đứa nào không nghe lời là ta phạt cho một trận, bẻ cổ nó ngoặt về đàng sau là xong chuyện, lại còn làm gương răn đe cho những đứa khác nữa chứ! Nhưng Thiên Chúa thì không vậy, Ngài chọn con đường khổ giá, và chấp nhận chết cho những kẻ tội nhân để cho nó được sống, cho nó có cơ hội hoán cải để được ơn cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu Ki-tô, xin mở trí cho chúng con, mở trái tim của chúng con để chúng con hiểu biết được một phần nào về ý nghĩa sâu xa của sự khiêm nhường của Chúa và ý nghĩa của cây thập giá. Để mỗi khi gặp phải những thập giá trong cuộc đời, chúng con biết rằng đó là con đường mà Chúa đã chọn và Chúa cũng muốn chúng con trở nên giống Ngài trong khiêm tốn thẳm sâu, vì chỉ qua thập giá mới tới vinh quang và từ đó ơn cứu độ mới tuôn tràn cho nhân loại. Cũng vậy, chỉ khi đón nhận thập giá trong khiêm hạ chúng con mới có thể giới thiệu Chúa cho những anh chị em mình, những người mà chúng con gặp gỡ. Amen.

Nguồn: https://xitothanhgia.com/

CÙNG CHUYÊN MỤC