danvienxitochauthuy

Hai Con Người Hai Số Phận

THỨ 5 TUẦN II MC (LC 16,19-31)

Tập sinh: Gerardo Bùi Xuân Hoàng Nam

Trong đời sống xã hội ngày hôm nay, bên cạnh mỗi gia đình và mỗi người chúng ta luôn có người giàu và người nghèo. Đó là những hình ảnh quen thuộc trong đời sống và nhất là trong thế giới ngày hôm nay.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Lu-ca thuật lại dụ ngôn về Ông nhà giàu và anh La-da-rô nghèo khó, trong đó Chúa Giê-su đưa ra cho những người Pha-ri-sêu hai hình ảnh quen thuộc đáng được quan tâm trong cuộc sống thường ngày. Chúa lên án những người không biết giúp đỡ người anh em khốn khó. Người trách họ không có lòng đạo đức, không có lòng thương người, vô tâm với những người nghèo khó cơ cực bên cạnh mình.

Chúa Giê-su nêu ra hai mẫu người trái ngược nhau, đó là ông phú hộ giàu có và anh La-da-rô nghèo khổ; hai con người cùng chung một xã hội, cùng chung một hoàn cảnh nhưng khác nhau về đời sống; cùng làm người như nhau nhưng khác nhau về mọi mặt: người thì có của ăn dư dật, người thì không có gì để ăn! Là hàng xóm với nhau, cách nhau một bức tường và ngay trước cửa nhà mình mà làm như không thấy gì, không quan tâm đến người anh em của mình, đó là một đời sống vô cảm.

Hình ảnh người giàu vô tâm tượng trưng những con người đang tha hoá và biến chất, họ chỉ biết ăn chơi hưởng thụ. Còn La-da-rô tượng trưng cho tầng lớp nghèo khổ, bị coi là người dưới đáy xã hội, bị bỏ rơi và bị bệnh tật hành hạ… Ông muốn tìm cái  gì để ăn cho đầy bụng cũng không có. Tin Mừng cũng nói đến cả hai đều chết trong một ngày, Chúa cho thấy La-da-rô được hưởng hạnh phúc trong lòng Tổ phụ Áp-ra-ham ở trên Nước Trời vĩnh cửu. Ông tuy nghèo, nhưng ông không oán hận ai, vẫn giữ được lòng ngay thẳng, chỉ xin chứ không gian tham.  Còn nhà phú hộ kia, ông bị trầm luân đời đời, vì ông được Chúa cho giàu có, nhưng không biết giúp đỡ người nghèo, nên ông phải chịu số phận đời đời trong hoả ngục, đó là kết qủa của một đời sống ích kỷ, sống trong nhung lụa dư thừa mà không nhìn thấy người anh em đang thiếu thốn quanh mình.

Mùa chay là cơ hội giúp chúng ta nhìn lại đời sống tương quan của mình với Chúa, với anh chị em bên cạnh mình. Mùa chay là cơ hội giúp chúng ta sửa đổi bản thân mình. Muốn sửa đổi bản thân thì, trước hết chúng ta phải xét mình kỹ và nhận ra những lỗi lầm của mình, sau đó chúng ta mới có thể hoán cải và xin Chúa tha thứ. Ước gì Lời Chúa hôm nay đánh thức tâm hồn ngủ mê của mỗi người chúng ta, giúp chúng ta chỗi dậy kịp thời để đến với anh em của mình, để quan tâm và giúp đỡ họ những lúc họ gặp gian nan thử thách trong đời tu của mỗi người.

Lạy Chúa, khi con đã đủ ăn, đủ mặc, thì xin cho con đừng sống ích kỷ mà quên đi người anh em mình đang cơ cực xung quanh con. Xin cho con biết dang rộng đôi tay, mở rộng lòng con để đón tiếp, chia sẻ những gì con có với anh em con, những người bên cạnh con cách khiêm tốn và trong tâm tình tạ ơn Chúa. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC