danvienxitochauthuy

Hãy Tỉnh Thức và Cầu Nguyện (T5, I MV)

Tập sinh: Carlo Acutis Nguyễn Đình Điệp

“Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn.” (Lc 2136)

Có thể nói, cuộc sống trần thế ngày hôm nay đang phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách, nghèo đói, chiến tranh… Ở trong tình thế như vậy, con người cảm thấy mình quá cô đơn và bé nhỏ. Chúng ta không biết cậy dựa vào ai, thường thì chạy theo xu hướng chỗ này hay chỗ kia để mong ước xin hay khấn bái hầu được cái gì đó. Là người Kitô hữu, chúng ta cũng thường chạy đến cùng Chúa Giêsu để cầu xin mỗi khi gặp khó khăn thử thách, hay trước tình cảnh nào đó. Tuy nhiên, lời cầu xin của chúng ta không phải khi nào cũng được Chúa nhậm lời.

Hôm nay, Chúa Giêsu đã khẳng định với chúng ta rằng: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” Vì vậy, biết cách cầu nguyện là một điều chúng ta cần học hỏi. Chúng ta phải học cầu nguyện nơi Chúa Giêsu. Chúa vẫn luôn dạy chúng ta cầu nguyện: phải cầu nguyện luôn và cầu nguyện kiên trì: “Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,8).

Thật vậy, lời cầu nguyện thì rất cần thiết cho chúng ta và cuộc sống hôm nay, nhưng mỗi người chúng ta phải cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Chúa. Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên với Thiên Chúa để thưa chuyện với Ngài, cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Thánh Phao lô dạy: “Thần Khí giúp đ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho chúng ta bằng những tiếng rên xiết khôn tả” (Rm 8, 26). Vậy tại sao chúng ta phải cầu nguyện? Bởi vì mang thân phận con người mỏng dòn yếu đuối thiếu thôn mọi điều về vật chất cũng như đời sống tâm linh, thế nên chúng ta phải xin Chúa lấp đầy những thiếu thốn đó. Nhưng cầu nguyện thôi chưa đủ, chính cuộc sống của chúng ta mới chứng tỏ lời cầu nguyện một cách chân thành.

Chúng ta phải cầu nguyện luôn bởi vì tự sức riêng con người không thể làm được gì nhưng cần phải có ơn Chúa trợ giúp để lấp đầy nhưng khiếm khuyết về mặt tâm linh. Như Chúa đã nói: “không có Thầy anh em không làm gì được” (G1 15,5). Tuy nhiên, do lòng tự cao tự đại, nên con người đã không chấp nhận sự bất toàn thiếu thốn của mình. Vậy cần phải có một tâm hồn đơn sơ hoàn toàn phó thác vào tay của Thiên Chúa để Chúa nâng đỡ và giúp chúng ta tiến bộ về đàng nhân đức.

Vậy, trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy luôn tỉnh thức và cầu nguyện kiên trì để được Chúa nhậm lời cầu xin của chúng ta. Tuy nhiên, tỉnh thức không phải là không ngủ, không phải ngồi không mà chờ đợi, nhưng là luôn trong tư thế sẵn sàng, bởi vì Chúa đến một cách đôn sơ và âm thầm, vào lúc chúng ta không ngờ.

Lạy Chúa Giêsu trong mùa vọng này xin Chúa giúp con luôn biết sẵn sàng tỉnh thức để chờ đợi Chúa đến, đồng thời xin ban cho con đức khiêm nhường để luôn biết nhận ra lỗi lầm của kiếp người để biết năng chạy đến với Chúa để được Chúa cứu chữa. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC