danvienxitochauthuy

Làm Bạn Với Ai?

Lm. Bênađô Trần Nghiêm, O.Cist.

 

Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù.”

Xã hội hôm nay là một xã hội sống hợp đồng. Người ta luôn muốn hợp tác đôi bên cùng có lợi: người giàu làm ăn, đi chơi với người giàu, người có cùng đẳng cấp chơi với nhau… Trong đạo cũng xuất hiện nhiều kẻ sống theo kiểu đó. Các cha, các tu sĩ cũng thích được làm quen với người giàu, thích nhận nhiều quà cáp. Ít ai thích quan tâm đến người nghèo, người cô thế cô thân, người thấp cổ bé miệng. Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay dường như đi ngược lại với chiều hướng của xã hội, khi khuyên chúng ta: Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Vậy, lý do vì sao Chúa khuyên chúng ta lội ngược dòng xã hội?

Theo quan niệm của người Dothái, chia sẻ bữa ăn hay mời khách đến dự tiệc là chia sẻ sự sống và chia sẻ lương thực hành ngày. Tuy nhiên, những người thời Chúa Giêsu lại lạm dụng sự chia sẻ này để kinh doanh, để làm ăn. Chúa Giêsu không cấm chúng ta làm ăn với hay chơi với người giàu, nhưng khuyên chúng ta đừng bỏ quên các nhóm người khác. Người chuyển hướng lợi ích hay lợi nhuận đời này sang đời sau. Chúa bỏ qua nhóm người giàu, người quyền thế… để ưu tiên chọn mời bốn nhóm người sau đây: người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Đây là những nhóm người mà sách Lêvi (Lv 21,17-23) cấm họ không được đến gần bàn thờ. Thế nhưng, Chúa Giêsu dường như đi ngược lại luật trong sách Lêvi khi Người khuyên các ông chủ mời các nhóm người này! Vậy, lý do vì sao Người khuyên như vậy?

Như chúng ta biết, thời ban đầu của Cựu ước, người ta không tin có sự sống lại; Vì thế, vấn đề thưởng phạt có thể thấy rõ ở đời này. Họ quan niệm rằng, người nghèo, tàn tật, đui mù không được Chúa chúc phúc, hay nói cách khác họ là những người tội lỗi. Những kẻ tội lỗi tức là người nghèo, tàn tật, đui mù không được tiếp cận bàn thờ vì họ có thể làm ô uế nơi thánh. Thế nhưng, vào thời Tân ước, người ta tin có sự sống lại ở đời sau, chẳng hạn như nhóm người Pharisêu. Vì vậy, họ tin rằng, con người sống ở đời tạm này là để chuẩn bị cho cuộc sống đời sau; đời này là cơ hội cho con người tu thân tích đức, để lãnh nhận phần thưởng ở đời sau.

Với cái nhìn trong bối cảnh đó, Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta chú ý đặc biệt đến những người thấp cổ bé miệng trong xã hội, đặc biệt là những người nghèo, người đui mù, tàn tật. Như thế, Người chuyển đổi giá trị phần thưởng ở đời này sang cho đời sau. Người dạy chúng ta lập công càng nhiều càng tốt ở đời này để được phần thưởng của Chúa ở đời sau. Cụ thể, Người khuyên chúng ta nên mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Vì sao? Khi mời những người này, chúng ta sẽ lập công, vì những người này không có gì để trả công cho chúng ta, nên công trạng chúng ta vẫn còn đó và Thiên Chúa sẽ thưởng công cho chúng ta. Chúa trả công thì chắc chắn hơn người đời trả công: lương của người đời là sự hư nát, còn lương của Chúa là cuộc sống đời đời. Vậy, chúng ta phải cân nhắc xem nên mời những người nào khi chúng ta tổ chức tiệc tùng.

Ngày nay, nhiều người trong chúng ta thường có chiều hướng lợi dụng tiệc tùng để làm ăn hoặc làm quen với những người giàu để kiếm lợi nhuận. Xét theo hợp đồng thì không có gì sai, vì cho hay nhận đều xuất phát từ sự tự do của hai bên hợp đồng. Tuy nhiên, xét về công trạng cho cuộc sống đời sau thì không có gía trị gì cả, vì chúng ta đã trả công cho nhau rồi (x. Mt 6,2.5.16).

Ở Philípin, có những mô hình phục vụ khá cân bằng. Chúng ta nên học hỏi họ. Các nữ tu thường mở các trường tư thục cho con cái người giàu và họ cũng mở các trường cho con cái người nghèo; họ thu tiền học phí của con cái người giàu nhiều hơn trường con cái người nghèo, thậm chí có thể miễn phí cho người nghèo. Tất nhiên, họ cung cấp dịch vụ cho trường người giàu tốt hơn trường người nghèo, nhưng không có ai trong hai nhóm này phản đối. Mô hình này rất tốt, họ sử dụng kỹ thuật sắp xếp, tạo môi trường cho hai nhóm này giúp đỡ lẫn nhau.

Tóm lại, chúng ta không nên tính toán lợi nhuận của đời này để bỏ qua lợi ích cho đời sau. Chiều hướng của con người thời nay là ham muốn vật chất đời này hơn những ơn ích thiêng liêng cho đời sau. Họ thích tìm kiếm lợi lộc trước mắt, vật chất hư nát ở đời này thay vì tìm kiếm Thiên Chúa. Họ sống như thể không tin vào cuộc sống đời sau. Vì thế, Lời Chúa hôm nay cảnh báo mỗi người chúng ta về cách chọn lựa trong cuộc sống: chọn Chúa hay chọn của cải vật chất, chọn sống thỏa mãn vật chất ở đời này hay chọn sự sống bất diệt ở đời sau. Chúa khuyên chúng ta không nên làm tôi hai chủ. Vi vậy, chúng ta phải suy nghĩ thật kỹ để không phải hối tiếc khi phải ra trình diện trước mặt Chúa.

CÙNG CHUYÊN MỤC