danvienxitochauthuy

Làm Hòa Với Chúa và Với Nhau

Thứ 5 tuần X TN (Mt 5,20-26)

Tập sinh: Gerardo Majella Bùi Xuân Hoàng Nam

Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.” (Mt 5,23-24).

Qua bài Tin Mừng hôm nay, con xin chia sẻ chủ đề nói về việc làm hòa với Thiên Chúa và làm hoà với nhau .

Luật “mến Chúa, yêu người” dạy chúng ta thể hiện lòng bác ái một cách cụ thể, đó là sống hoà thuận và biết tha thứ. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói đến việc làm hoà và tha thứ cho nhau: không chỉ tha thứ ngoài miệng, nhưng phải tha thứ ngay cả trong lòng, vì tha thứ thì rất cần thiết cho mình và cho người khác. Ai trong mỗi người chúng ta khi sống chung với nhau cũng có va chạm với nhau, không thể tránh khỏi, nhất là trong những lúc làm việc. Mỗi người chúng ta đều có cái tôi trong mình và sinh ra  cái nhìn không tốt đối với người anh em. Vì vậy, chúng ta cần phải từ bỏ cái tôi ích kỷ của mình và sống yêu thương tha thứ như hy lễ dâng Chúa mỗi ngày.

Tuy nhiên, lòng thảo kính đối với Thiên Chúa chỉ có thể thực hiện được nếu trước hết chúng ta yêu mến anh em mình. Nếu ai nói: ‘Tôi yêu mến Thiên Chúa’ mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối(1Ga 4,20-21). Chúng ta biết, mỗi khi chúng ta phạm tội, thì tội đó luôn luôn xúc phạm tới Thiên Chúa và làm tổn thương người anh em, tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau. Chúng ta phải ý thức được điều đó. Nếu ăn năn sám hối là chê ghét tội lỗi và quyết tâm chừa cải thì cũng có nghĩa là làm hòa với Thiên Chúa và làm hòa với tha nhân. Làm hòa với Thiên Chúa thường khi người ngoài không thấy, còn làm hòa với người anh em thì người khác thấy được. Làm hòa với người anh em là bằng chứng thể hiện chúng ta muốn làm hòa cùng Thiên Chúa. Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến khía cạnh làm hòa với nhau để được làm hòa cùng Thiên Chúa. Người dạy: “Hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em trước đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.

Đối với chúng ta, dường như làm hòa với Thiên Chúa thì dễ, mà làm hòa với người anh em thật là khó. Khi làm hòa với người anh em, chúng ta thủ tiêu tính kiêu ngạo là đầu mối sinh ra mọi tội lỗi nơi mình. Đối với Đức Giêsu, bác ái huynh đệ đích thực trong đời sống hằng ngày còn đi trước cả việc phụng sự Thiên Chúa. Đó là cách phụng sự mà Người mong đợi. Như thế, tình yêu mà Đức Giêsu đòi hỏi vượt khỏi những liên đới tự nhiên của con người. Vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải giao hoà ngay cả với kẻ thù. Ngày nay có rất nhiều cuộc xung đột, những căng thẳng trong xã hội, quốc gia, và giữa mọi người… họ muốn triệt hạ nhau để giải quyết xung đột. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn chúng ta hoà giải với nhau theo tinh thần Tin Mừng, đó là nét đẹp của người Công Giáo chúng ta.

Lạy Chúa, trong thế giới hôm nay, một thế giới hận thù, người ta tranh giành nhau về quyền lực và của cải vật chất nên sinh ra nhiều bạo lực, giết người hàng loạt!  Xin Chúa cho chúng con luôn biết xây dựng một nền văn minh tình thương, biết sống tinh thần hoà bình, và biết tôn trọng phẩm giá con người. Như Chúa đã làm hoà và tha thứ cho người giết hại mình, xin cho chúng con luôn biết tha thứ cho người anh em đang sống bên cạnh con. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC