danvienxitochauthuy

Lưới Người Như Lưới Cá (Thứ 5 tuần 34 TN)

Tập sinh: Gerardo Bùi Xuân Hoàng Nam

Các anh hãy đi theo tôi,
tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá
.”

Mt 4,18-22

Trong thời đại hôm nay, ơn gọi tu trì càng ngày càng ít. Đó là một sự đáng buồn, có lẽ vì đi theo Chúa là phải từ bỏ tất cả những gì mình đang có như: gia đình, người thân, bạn bè… Trong thời đại hôm nay, một thời đại công nghệ phát triển mạnh, chiều hướng sống ảo đang lôi cuốn các bạn trẻ chạy theo, nên hai từ “tu trì” có vẻ rất xa xỉ và rất xa lạ đối với họ. Phải chăng hai từ tu trì nó làm cho họ mất tự do, mất đi những thú vui của bản thân?  Phải chăng thế giới ảo lôi cuốn và làm cho người trẻ đam mê và không thể từ bỏ nó được mà từ bỏ nó được?

Chúng ta thấy, trong môi trường đó, một số các bạn trẻ Công giáo không muốn dấn thân vào ơn gọi tu trì, vì họ nghĩ đi tu sẽ không được đi đây đi đó, không được tự do, không được đi chơi với bạn bè, không được làm những điều mình muốn… Trái lại, cũng trong môi trường đó, nhưng có nhiều bạn trẻ đã đáp lại tiếng Chúa mời gọi để đi theo Chúa lúc còn sinh hoạt lớp ơn gọi trong giáo xứ, nhờ được sự động viên của các bậc cha mẹ hướng dẫn cũng như được sự động viên của các cha các sơ, đó là điều đáng mừng. Thực vậy, chính gia đình, giáo xứ, là một môi trường đào tạo cho các ơn gọi. Hơn nữa, Chúa muốn mỗi thành viên trong giáo hội, bất kể họ đang ở trong vai trò nào, tham gia vào công cuộc đem Tin Mừng của Chúa loan báo cho toàn thế giới.

 Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Mátthêu tường thuật việc Chúa Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên làm Tông Đồ của Chúa, khi các ông đang đánh cá ngoài biển.  Đây là một cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa Chúa Giêsu và các ông. Khi Chúa gọi các ông, các ông đã không hoài nghi hay thắc mắc về vai trò của Chúa Giêsu, chẳng hạn, ông này là ai mà chúng ta phải vâng lời và bỏ tất cả nghề nghiệp, công việc mình đang có để đi theo, hay đi theo ông này mình được lợi gì cho bản thân và gia đình? Trái lại, khi nghe tiếng Chúa Giêsu gọi, các ông đã bỏ qua những hoài nghi đó và lập tức bỏ lại Cha mẹ, gia đình để đi theo Chúa. Đây là một sự vâng lời tuyệt đối và phó thác mọi sự cho Chúa vì các ông đã dám từ bỏ tất cả để đi theo Chúa, cho dù chưa hề biết rõ Người. Vì thế, các ông đã trở nên những vị tông đồ gương mẫu cho chúng ta.

Đối chiếu ơn gọi với Lời Chúa hôm nay, chúng ta thấy rằng, mỗi người chúng ta, ai cũng đã có một công việc, một nghề nghiệp hay một chức vụ nào đó trước khi đi tu. Con nhớ lại khi con quyết định đi tu thì có người hỏi con, tại sao anh lại đi tu? Đó là một câu hỏi khó đối với con. Suy nghĩ lại, con thấy rằng, đó là một ơn gọi cao quý và thiêng liêng mà Chúa đã dành cho con. Trong khi đó, có rất nhiều người thông minh, tài giỏi, có bằng cấp, có tài ăn nói, có chức vụ khác nhưng Chúa lại không chọn, không gọi. Ngược lại, Chúa lại chọn những người yếu kém, không có địa vị và bình thường như các Tông Đồ ngày xưa, để đem Tin Mừng của Chúa rao truyền cho thế giới, để nhờ đó, mọi người được ơn cứu độ.

Trong Bài Đọc Một, trong thư gửi tín hữu Rôma, thánh Phaolô đã nói đến những người có đức vững mạnh khi tin vào Thiên Chúa, họ dấn bước ra đi làm sứ giả loan báo Tin Mừng. Thánh Phaolô xác tín, người ta có đức tin nhờ nghe rao giảng, và nhờ xưng đức tin ra ngoài miệng, người ta mới được cứu độ. Còn nơi bài Tin Mừng, Chúa gọi bốn môn đệ đầu tiên khi họ đang chài lưới để kiếm sống qua ngày. Họ là những con người không có chữ nghĩa, không có bằng cấp, không địa vị, không có tiếng nói trong xã hội, nhưng Chúa Giêsu bảo: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mt 4,19). Đó là lời hứa của Chúa Giêsu, một lời hứa phát xuất từ Thiên Chúa, đã làm cho các ông bỏ lại tất cả để đi theo Chúa. Và nhờ đó, các ông đã làm chứng cho Đức Kitô và thu phục được nhiều người nhờ lời nói và việc làm. Chúng ta thấy, chính nhờ sự vâng lời mà các môn đệ đã làm cho mình được thành công.

Lạy Chúa Giêsu, khi xưa Chúa đã kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên để đi theo Chúa, và ngày nay Chúa cũng thương và kêu gọi chúng con đi theo Chúa, xin Chúa cho chúng con biết đem Tin Mừng của Chúa ra thực hành trong cuộc sống hàng ngày qua lời cầu nguyện và việc làm của chúng con để mưu ích cho các linh hồn. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC