danvienxitochauthuy

Ngọn Lửa Tình Yêu

SUY NIỆM THỨ NĂM TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

NGỌN LỬA TÌNH YÊU

 

Tập sinh: Carlo Acutis Nguyễn Đình Điệp

Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và Thầy những mong ước lửa ấy bùng lên.”
(Lc 12,49)

Đó là lời Chúa Giêsu nói với chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay. Ngọn lửa Chúa Giêsu ném vào thế gian này là gì? Chúa muốn nói điều gì?

Trước hết nói đến lửa ai cũng biết tầm quan trọng và công dụng của lửa là đốt cháy, sưởi ấm, ánh sáng,… Ai trong chúng ta cũng cần lửa. Lửa rất lợi ích, nhưng cũng nguy hiểm. Lửa nấu chín thức ăn, nhưng cũng có thể đốt cháy nhà cửa hay tài sản.

Trong Kinh Thánh ta thấy nhiều lần nói đến lửa với nhiều ý nghĩa khác nhau: trong Cựu Ước lửa tượng trưng cho sự hiện diện của Chúa; còn trong Tân Ước, trong thư của thánh Giacôbê tông đồ, đã mô tả: cái lưỡi của con người như một ngọn lửa; “Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác. Cái lưỡi có một vị trí giữa các bộ phận của thân thể chúng ta, nó làm cho toàn thân bị ô nhiễm, đốt cháy bánh xe cuộc đời, vì chính nó bị lửa hoả ngục đốt cháy.” (x. Gc 3,6).

Tuy nhiên, ngọn lửa cũng dùng để diễn tả tình yêu, đây là ý nghĩa ngọn lửa mà Chúa muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúa đến trần gian như là một ngọn lửa cứu độ, ngọn lửa tình yêu, tình yêu đối với nhân loại, một tình yêu không bao giờ tắt, bởi vì “Trái tim Đức Chúa Giêsu là lò lửa mến yêu hằng cháy” (Kinh Cầu Trái Tim Chúa). Người mong muốn mọi người tiếp nhận được ngọn lửa yêu thương của Người: “Thầy ước mong phải chi ngọn lửa ấy đã bùng lên”. Chúa Giêsu đem lửa ném vào trần gian và ngài mong muốn lửa ấy bùng lên, đó là tâm nguyện của Chúa Giêsu và cũng là trách nhiệm của mỗi người chúng ta.  Nhưng hãy nhớ: “không ai có thể cho người khác cái mình không có,” nghĩa là, chỉ khi nào ngọn lửa yêu thương của Chúa thật sự bùng cháy lên trong lòng chúng ta, trong Giáo Hội, trong cộng đoàn thì chúng ta mới có thể loan báo và đem lửa yêu thương đến cho mọi người được.

Lạy Chúa Giêsu xin hãy dập tắt ngọn lửa dục vọng, lòng tham, lòng ghen tương đố kỵ trong lòng chúng con và xin hãy thắp lên ngọn lửa của tình yêu Chúa, để chúng con có thể đem ngọn lửa ấy đến cho mọi người chúng con gặp gỡ. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC