danvienxitochauthuy

Người Được Gọi Thì Nhiều, Nhưng Được Chọn Thì Ít

Lm. Bênađô Trần Nghiêm, O.Cist.

Tiệc Cưới Nước Trời không phân biệt không phân biệt màu da, gia cấp, ngôn ngữ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, một số người đã từ chối tham dự bàn tiệc đó. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa cho chúng ta thấy một hiện tượng thường xảy ra trong cuộc sống, đó là khách được mời dự tiệc thì nhiều, nhưng người đến dự tiệc thì ít. Khi nói Thiên Chúa gọi nhiều nhưng lại chọn ít, có phải lỗi từ nơi Thiên Chúa không hay lỗi ở nơi được mời? Rõ ràng, Bài Tin Mừng cho biết, những người được mời từ chối, chứ không phải Thiên Chúa loại trừ. Những người được mời từ chối đến dự tiệc vì lý do gì?

Nhóm người thứ nhất từ chối với lý do cần phải đi thăm ruộng mới mua! Lý do có vẻ hợp lý, vì mua ruộng thì phải đi xem. Tuy nhiên, khi so sánh với lời mời của ông chủ thì ruộng của họ không quan trọng lắm, bởi vì chính ông chủ mới là người cho họ việc làm hay là người tạo ra của cải cho họ. Nói cách khác, họ tham lam của cải trước mắt mà quên gia nghiệp đời đời mà Chúa sẽ ban. Nói cho cùng, họ cần của cải hơn cần Chúa.

Quả thực, nhiều người trong thời đại hôm nay chỉ lo đi kiếm tiền mà quên cuộc sống hạnh phúc đời đời. Nhiều gia đình lo cho con cái đi học văn hóa từ rất sớm, mới 3-4 tuổi đã gửi con vào các trường nội trú nước ngoài. Họ mong con cái mình học hành thành tài để kiếm nhiều của cải vật chất. Ngược lại, việc học giáo lý hay học làm con Chúa thì họ không quan tâm. Khi con cái lớn lên, chỉ thấy chúng rất giỏi về kiến thức chuyên môn, nhưng lòng đạo thì không có, thậm chí, tình cảm gia đình hay chữ hiếu cũng bị lãng quên. Nhóm người này thực sự đã sử dụng tự do sai lầm khi chọn sản nghiệp của mình hơn Bàn Tiệc Nước Chúa.

Nhóm người thứ hai từ chối dự tiệc với lý do đi thử đôi bò vừa mới mua được. Con bò trong thời đó là biểu tượng của phương tiện làm ăn. Ông Êlisa đã từ bỏ đôi bò mình đang cày để theo thầy mình là Êlia (x. 1 V 19). Như thế, nhóm người này từ chối đi dự tiệc của ông chủ với lý do gìn giữ phương tiện làm ăn. Chúng ta thấy, việc thử đôi bò thì có thể trì hoãn đến một ngày khác, không phải chuyện gấp. Thế nhưng, họ đã coi trọng việc thử bò hơn lời mời gọi của ông chủ! Hay nói cách khác, họ coi trọng việc nhà của họ hơn Nước Trời.

Trong cuộc sống xã hội, nhiều người bỏ nhà thờ, bỏ Chúa chỉ vì những lý do lảng xẹt. Có những người bỏ xưng tội suốt 30 năm, nhưng khi được hỏi lý do vì sao bỏ xưng tội, đi lễ Chúa Nhật, thì được trả lời là do lười biếng hoặc do đi nhậu nhẹt với bạn! Nhiều hối nhân có những kiểu suy nghĩ rất đơn giản: bỏ xưng tội, bỏ lễ 30 năm, nhưng họ nghĩ rằng, chỉ cần đi xưng tội và lần hạt vài chục là hết tội! Thực sự, họ quá coi thường sự công bằng của Thiên Chúa. Chúng ta biết rằng Thiên Chúa là Đấng hay thương xót, nhưng Người cũng rất công bằng. Người rất thương xót hoàn cảnh của những người không có điều kiện để sống tốt, chứ không thương xót những kẻ cố tình phạm tội.

Nhóm người thứ ba từ chối dự tiệc với lý do mới cưới vợ. Đây là nhóm người coi trọng chuyện gia đình và ham mê nhục dục hơn việc của ông chủ. Nhục dục ở đây không chỉ là quan hệ nam nữ mà cả thứ khác như quyền lực và tiền bạc. Có những người ham muốn quyền lực đến nỗi họ dám đánh đổi Nước Trời để hưởng lạc thú; có những người ham muốn tiền bạc đến nỗi quên hết mọi danh dự của bản thân và dùng mọi thủ đoạn để chiếm cho bằng được. Có thể nói, con người thường chạy theo ba đam mê chính, đó là tiền-quyền-tình. Ba đam mê này cũng được ma quỷ lợi dụng để cám dỗ Chúa Giêsu khi Người mới bắt đầu ra đi rao giảng. Ma quỷ thường lợi dụng những đam mê của con người để lôi kéo họ vào con đường tội lỗi liên quan đến tình-tài-tiền.

Tóm lại, ba hạng người này cuối cùng đã sử dụng tự do lệch lạc của mình để không được chọn vào dự Tiệc Cưới Nước Trời. Họ từ chối tình thương, ơn cứu độ của Thiên Chúa, chứ Thiên Chúa không loại trừ họ. Thế nhưng, những người không được mời từ đầu, những người lang thang qua các ngã đường xó chợ thì lại được chọn chọn vào dự tiệc Cưới của Con Chúa. Thế mới biết, kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít.

Suy gẫm lại mình, có lẽ mỗi người chúng ta chắc cũng lọt vào một trong ba hạng người đam mê ở trên. Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy ưu tiên, sẵn sàng bước vào Nước Trời hơn bất cứ sản nghiệp nào khác. Đừng trì hoãn hay đam mê những sự giả trá trần gian để từ chối lời mời gọi khẩn thiết của Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng ta can đảm để từ bỏ những nết xấu thói cũ của mình để thống hối ăn năn trở về với Chúa. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC