danvienxitochauthuy

Nước Thiên Chúa Đang ở Giữa Các Ông

 

Thứ 5 tuần 32 thường niên

 (Lc 17,21-25)

Tập sinh: Carlo Acutis Nguyễn Đình Điệp

Có thể nói ao ước là một cái gì đó nằm ẩn sâu trong mỗi người chúng ta. Mỗi người có một mơ ước riêng: người này ước muốn giàu sang, người kia mong có sức khỏe tốt, người khác thì mong được đi đây đi đó… Những ước vọng đó họ có thể đạt được hoặc không phụ thuộc vào điều kiện của họ. Tuy nhiên, đối với mỗi người có đức tin như chúng ta, mỗi Kitô chỉ có một ước ao là được Chúa làm gia nghiệp hay được vào Nước Chúa để hưởng hạnh phúc.  Bài Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta câu chuyện tâm tư và ước vọng của những người Pharisêu, khi họ hỏi Chúa Giêsu: “Bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến?” Câu hỏi đó đặt ra những câu hỏi liên quan đến việc định nghĩa Nước Chúa: ta hằng ao ước Nước Chúa như thế nào, và Nước đó ở đâu?

Trong suốt 3 năm rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã loan báo và giải thích về Nước Thiên Chúa bằng những dụ ngôn và hình ảnh đời thường để cho họ hiểu. Mỗi dụ ngôn nói lên một ý nghĩa khác nhau, bởi vì Chúa Giêsu nói Nước Thiên Chúa “đang ở giữa các ông.” Tuy nhiên, chúng ta không nhận ra Nước Thiên Chúa như thế nào, chúng ta chỉ thấy Chúa Giêsu đã hiện diện giữa trần gian rao giảng Tin Mừng, rồi chịu chết và phục sinh. Những sự kiện đó đã xảy ra, nhưng cho đến cùng các môn đệ của Chúa Giêsu mới chịu tin. Vậy, Nước Thiên Chúa như thế nào?

Chắc chắn không ai trả lời một cách đầy đủ về Nước Thiên Chúa, bởi vì chúng ta vẫn còn sống trên trần gian. Điểm chính là lời hứa Nước Trời của Chúa Giêsu danh cho chúng ta mai sau. Bây giờ Nước Chúa đã đến rồi và hiện diện giữa chúng ta như lời khẳng định của Chúa Giêsu nhưng vẫn chưa trọn vẹn. Chính Chúa đã thiết lập Nước Thiên Chúa ở trần gian này, để ai tin, sám hối và đón nhận Người thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa và được thừa hưởng Nước Trời (Ga 1,12). Chúng ta không thấy Nước Thiên Chúa như thế nào nhưng có diễn tả nó qua đời sống của mình: Nước Thiên Chúa đối với chúng ta là một thứ đời sống nội tâm, những ai sống trong chân lý, tình thương, hòa bình và ân sủng… Khi sống được như thế thì Nước Thiên Chúa sẽ ở giữa chúng ta.

Cuộc sống trên trần gian này là một cuộc lữ hành tiến về Nước Chúa. Có nhiều khi cuộc sống đó như bông hoa sớm nở, trưa héo, chiều tàn, nghĩa là cuộc đời chúng ta quá ngắn ngủi, không biết giờ nào, ngày nào Chúa gọi chúng ta về với Chúa. Vì thế, Chúa mời gọi chúng ta hãy sẵn sàng, hãy sống một đời sống thật tốt và không ngừng nổ lực để xây dựng Nước Thiên Chúa ở ngay thời hiện tại này để được Người thu nhận làm công dân của Nước Chúa đích thực ở mai sau.

Lạy Chúa Giêsu xin ban cho chúng con một tấm lòng quản đại, một con tim biết yêu thương để chia sẻ cho những người chúng con gặp gỡ hôm nay. Đồng thời, xin ban cho chúng con đôi mắt đức tin để chúng con nhận ra Nước Chúa đang ở giữa trần gian này, để mỗi ngày biết sống nổ lực để cùng được hưởng phúc Nước Trời với Chúa và các Thánh của Người mai sau. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC