danvienxitochauthuy

Nước Trời và Gioan Tẩy Giả (Thứ 5, tuần 2 MV)

Thỉnh sinh: Giuse Trần Văn Ánh

Trong bài Tin Mừng hôm nay, em được cuốn hút với hình ảnh của Thánh Gioan Tẩy Giả được Chúa Giê-su nhắc tới trong Mt 11, 11: “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.” Tại sao vị sứ giả dọn đường cho Con Thiên Chúa cao trọng hơn tất cả người phàm sinh ra trước ông nhưng lại chẳng bằng người nhỏ nhất trong Nước Trời?

            Theo các nhà chú giải Kinh Thánh, em biết rằng Thánh Gioan Tẩy Giả là người “dọn đường cho Tân Ước. Thời Cựu Ước chấm dứt với ông. Từ đây khai mở thời đại Nước Thiên Chúa.”[1] Với vai trò và vị trí quan trọng như vậy, em hoàn toàn hiểu và đồng ý với Thầy Giê-su khi nhắc tới Vị Tiền Hô như là người cao trọng nhất trong số những người đã sinh ra trước ngài. Lời tiếp theo của Thầy Giê-su, “kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông”[2] làm cho em khó hiểu và con phải hỏi: “Lạy Chúa, con phải hiểu lời này như thế nào đây? Chẳng phải Ngài vừa dành lời khen ngợi cho thánh Gioan Tẩy Giả, sao lời sau của Ngài chẳng hợp lí vậy?” Em hỏi, nhưng không nghe tiếng Ngài đáp.

Sau đó, em dành thời gian tìm hiểu các sách chú giải Kinh Thánh, và gặp được câu trả lời làm em vui thỏa trong sách The International Bible Commentary, trang 291. Người nhỏ bé nhất mà Đức Giê-su đang nói có thể hiểu là người môn đệ kém quan trọng nhất của Chúa Giê-su. Anh ấy cao trọng hơn thánh Gioan Tẩy Giả bởi vì anh ta đã đón nhận Tin Mừng nói tới tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và chính anh đã đi vào mối tương quan tình yêu đó. Trong khi đó, Gioan Tẩy Giả có sự hiểu nhầm về cách thức Con Thiên Chúa sẽ làm đối với dân Chúa khi Ngài ngự đến. Ngài chờ mong rằng Đấng ấy sẽ tới và phán xét, “Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì cho vào lửa không hề tắt mà đốt đi” (Mt 3, 12). Thánh nhân đã “nghe biết những việc Đức Kitô đã làm”[3] nhưng ngài vẫn chưa hiểu, nói cách khác, chưa tin vào cách Con Người ngự đến để cứu độ trần gian. Vì lẽ đó, Chúa Giê-su đã nói câu “khó nghe”, Gioan Tẩy Giả nhỏ bé hơn cả người nhỏ nhất trong Nước Trời. Với em, câu nói của Chúa Giê-su còn nhắc nhở chính mình rằng, nếu không tin vào Ngài như chính Ngài là, tin vào con đường cứu độ của Thiên Chúa, mà cứ cứng nhắc ép Chúa phải là thế này, thế kia theo ý mình thì em chẳng được vào Nước Trời, chẳng được chung chia niềm vui và hạnh phúc đích thật với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Em dừng lại lâu ở tư tưởng này và phản tỉnh tới bản thân trong hoàn cảnh hiện tại. Dù chỉ là thỉnh sinh nhưng em có nhiều cái để tự hào, thậm chí tự hào cả về cách thức kì lạ mà Thiên Chúa đang đồng hành và dẫn dắt mình. Nhưng, em sẽ chẳng thể trở thành người bạn đích thực của Ngài, trở thành người môn đệ của Ngài, thậm chí là người môn đệ kém quan trọng và nhỏ bé nếu con không biết buông bỏ “cái khung” mà em đang áp đặt vào Thiên Chúa, nghĩa là sự áp đặt anh em cộng đoàn phải sống theo quan điểm, lối sống mình muốn.

Lạy Chúa, xin lỗi vì đã nhiều lần “ép” Ngài theo ý con muốn, đã có những lời khó nghe hay lời phán xét anh em của con! Xin khắc ghi Lời Ngài đã nói với con hôm nay vào lòng con, để mỗi khi nhớ tới lời Ngài, con biết khiêm tốn buông bỏ ý riêng để Ngài được tự do dẫn dắt các anh em của con theo cách Ngài muốn. Amen.

[1] Kinh Thánh Tân Ước, NXB Tôn Giáo, tr.805.

[2] Mt 11, 11b.

[3] Mt 11, 2.

CÙNG CHUYÊN MỤC