danvienxitochauthuy

Tận Dụng Tài Năng Chúa Ban (Lc 19,11-28)

Lm. Bênađô Trần Nghiêm, O.Cist.

 

Theo truyền thống tại các nước Cận Đông, khi một người giàu có trẩy đi xa, họ thường giao tài sản cho các đầy tớ, ít hay nhiều, tùy theo khả năng của mỗi người.

Dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay kể lại chuyện ông chủ đi xa liền gọi các đầy tớ lại giao cho mỗi người một số tiền tuỳ theo khả năng của họ, người này nhận được 10 nén bạc, người kia 5 nén và người khác 1 nén. Người nhận được 10 và 5 nén đã đầu tư để sinh lời gấp đôi, theo tỉ lệ phần trăm. Cả hai người đều cố gắng theo khả năng của mình để làm lợi cho ông chủ và ông chủ đã khen ngợi hai người này. Còn người thứ ba thì đem chôn nén bạc của chủ mình và còn kêu trách ông chủ là người khắc nghiệt, đáng sợ, gặt chỗ không gieo, thu nơi không phát. Vì thế, anh ta đã để cho tính lười biếng, ác cảm và sợ hãi chi phối. Anh ta che đậy cái cớ không thích đáng của mình bằng cách trả lại tiền vốn nguyên vẹn, không lời cũng không lỗ. Và vì thiếu tinh thần trách nhiệm, anh ta đã bị cách chức, sa thải. Anh ta không nêu lý do tại sao lại chôn vùi nén bạc của chủ, mà chỉ trách móc ông chủ.

Câu hỏi ta cần đề cập đến hôm nay là mỗi người đã dùng của cải tài năng, ân huệ Chúa ban như thế nào? Mỗi người hãy nhìn vào chính mình để tìm ra cái khoảng cách giữa tài năng mình có và công việc mình hoàn thành. Khi người ta không chịu toại nguyện và bằng lòng với những gì Chúa ban, với những của cải, tài năng mình có, người ta sẽ sinh ra phàn nàn, kêu trách và hận Chúa. Thái độ đó sẽ khiến người ta khó lòng tiến bộ, và sẽ tự làm khổ mình. Hành vi kêu trách làm tắc nghẽn cái sức vươn lên của ta với Chúa. Khi ta dùng quá nhiều thời giờ phàn nàn về những cái ta không có, phàn nàn về số phận hẩm hiu, mắt ta sẽ bị che đậy, không nhìn thấy những điều may mắn do những ân huệ Chúa ban. Do đó, tâm trí ta bị mây đen bao phủ. Vậy chỉ khi nào ta nhìn mình với những điểm tích cực, chỉ khi nào ta tiếp nhận ân sủng Chúa ban, lớn cũng như nhỏ, với lòng biết ơn, ta mới nhìn thấy ánh sáng của cuộc đời.

Cũng như ông chủ mong cho người đầy tớ dùng tiền của đã được trao phó để sinh lời, Thiên Chúa cũng mong ta dùng của cải tài năng về thể chất, tinh thần cũng như đời sống thiêng liêng để làm vinh danh Chúa. Chúa không đòi ta phải làm lợi giống nhau, nhưng muốn chúng ta cố gắng hết sức với số vốn mình nhận được. Đọc Thánh Kinh, chúng ta thấy Chúa thường nói những điều ngạc nhiên không ai nghĩ tới, đôi khi làm ta rối trí ngay cả các tông đồ thân tín. Câu kết luận của dụ ngôn hôm nay thoạt nghe có vẻ bất công: “Lấy lại nén bạc nó giữ mà đưa cho người đã có mười nén” (Lc 19,24). Tuy nhiên, đó là Thiên Chúa phần thưởng cho những kẻ biết sống trung tín với chủ của mình. Ngược lại, những kẻ sống bất trung, chỉ biết ghen ghét, chê bai những ân huệ Chúa ban thì họ sẽ bị Chúa lấy đi.

Các bài học mà Chúa muốn dạy ta trong dụ ngôn hôm nay có tầm quan trọng đặc cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. Theo Thánh Phaolô, mỗi người nhận được những ân huệ khác nhau: người thì nhận được ơn nói tiên tri, người thì làm thầy dạy, người khác được ơnphân định thần khí, người khác nữa được ơn nói tiếng lạ… (1 Cr 12,10). Trong những người sống xung quanh chúng ta, chúng ta nhận thấy có nhiều người rất giỏi về thể thao, âm nhạc thiên phú. Nhiều khi chúng ta có lẽ trách móc Chúa: tại sao Chúa không ban cho con tài năng như họ! Có nhiều người khác sinh ra trong những gia đình giàu sang, có những người có điều kiện học hành rất tốt. Còn gia đình chúng ta sao mà khó khăn quá: làm lụng vất vả cả ngày cũng không đủ ăn. Cuối cùng, chúng ta than van, kêu trách Chúa tại sao Người bất công với chúng ta!? Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là chúng ta làm được việc này hay việc nọ thật lớn lao mà là phải khám phá những tài năng mình đang có và tìm cách phát triển để làm vinh danh Chúa và phục vụ tha nhân chứ không kêu trách.

Như vậy mỗi người có số vốn để đầu tư khác nhau: vốn về vật chất, tinh thần và đời sống thiêng liêng. Mỗi người tùy theo khả năng, cơ hội, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, được kêu gọi dùng những của cải, tài năng và ân huệ Chúa ban một cách khôn ngoan và với tinh thần trách nhiệm để làm vinh danh Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng ta biết canh tân đời sống và phát triển tài năng như những nén bạc mà Chúa đã giao phó cho mỗi người chúng ta. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC