danvienxitochauthuy

Thánh Anrê Tông Đồ, Người Kết Nối Thầm Lặng

Tập Sinh: M. Đaminh Saviô Nguyễn Đức Huân

 

 

Chúa Giêsu trong suốt ba năm thi hành sứ vụ công khai đã chọn lấy cho mình một nhóm các môn đệ thân tín và gọi là “Nhóm Mười Hai” hay “các Tông Đồ”. Mười hai Tông Đồ được Chúa tuyển chọn là mười hai con người với những đặc điểm về tính cách, xuất thân và nghề nghiệp khác nhau. Hình ảnh của mỗi vị Tông Đồ chỉ được phác hoạ đôi nét trong các sách Tin Mừng, nhưng cũng có thể cho ta hình dung phần nào về con người của từng vị. Trong ngày Giáo Hội mừng kính thánh Anrê Tông Đồ, ta cùng nhìn lại và suy gẫm đôi chút về con người của vị Tông Đồ này thông qua những đoạn Tin Mừng có nhắc đến ngài.

Trong các Tin Mừng Nhất Lãm, Anrê chỉ được nhắc đến qua hai sự kiện: Chúa Giêsu chọn gọi bốn môn đệ đầu tiên (Mt 4,18-22 ; Mc 1,16-20 ; Lc 5,1-11) và Người tuyển chọn nhóm mười hai Tông Đồ (Mt 10,1-4 ; Mc 3,13-19 ; Lc 6, 12-16). Trong cả hai sự kiện này, Anrê đều xuất hiện cách thoáng qua, và người ta thường chỉ nhớ đến ngài là anh trai của thánh Phêrô Tông Đồ. Nếu so sánh với Phêrô, Anrê hoàn toàn chỉ như một chiếc bóng thầm lặng. Nếu nói đến bốn môn đệ đầu tiên Chúa chọn, Anrê cũng luôn im hơi lặng tiếng, trong khi ba người còn lại (là Phêrô, Giacôbê và Gioan) luôn được Chúa Giêsu chọn đi riêng trong các biến cố quan trọng như lên núi Tabor hay đi sâu vào Vườn Cây Dầu. Dẫu vậy, nhưng có vẻ như Anrê không hề cảm thấy ghen tị với em trai và các bạn của mình. Vì nếu nuôi trong mình lòng ghen ghét, đố kị, chắc hẳn Anrê đã rời bỏ Chúa Giêsu và nhóm các tông đồ để trở về với cuộc sống trước kia rồi.

Khi lật giở sang các trang sách Tin Mừng Gioan, hình ảnh Anrê được khắc hoạ có phần rõ nét hơn với những hành động và lời nói cụ thể.

Trước tiên là sự kiện Anrê là một trong hai người đã chủ động đến và xin ở lại với Chúa Giêsu khi được thánh Gioan Tẩy Giả giới thiệu về Người. Sau đó, Anrê liền trở về để giới thiệu Chúa Giêsu cho em mình là Phêrô, rồi không ngần ngại dẫn em đến cùng Chúa (Ga 1,35-42). Chi tiết này cho ta thấy, Anrê rất yêu thương em trai mình, sẵn sàng chia sẻ điều tốt đẹp nhất mà mình đã tìm thấy là chính Chúa và mong muốn em mình cũng được cảm nghiệm như mình. Vậy nên nếu thấy Chúa Giêsu có vẻ ưu ái Phêrô thì có lẽ Anrê cũng không lấy thế làm phiền lòng, có khi ngài còn thấy vui nữa là đằng khác!

Tiếp đó, Anrê được nhắc đến trong phép lạ Chúa Giêsu hoá bánh ra nhiều (Ga 6,1-9). Khi mà các môn đệ Chúa đang hết sức giải thích về sự bất khả thi của việc Chúa Giêsu muốn các ông kiếm ra đủ số bánh cho một đám đông dân chúng đang đói lả, thì Anrê lại âm thầm dẫn đến cho Chúa một em bé có năm chiếc bánh và hai con cá. Hành động tưởng chừng như muối bỏ bể này của ngài lại mở ra một phép lạ đặc biệt của Chúa Giêsu: năm chiếc bánh và hai con cá ít ỏi đó đã nuôi một đám đông hơn năm ngàn người ăn no nê mà vẫn còn dư. Qua đó cho ta thấy rằng, Anrê dường như luôn sẵn sàng hành động ngay cả khi đứng trước khó khăn có vẻ như không thể vượt qua. Ngoài ra, việc một em nhỏ đến với Anrê cũng cho ta có cảm giác ngài là một người hiền dịu và dễ gần, vì trẻ nhỏ thường chỉ dám đến với ai mà chúng cảm thấy gần gũi.

Cuối cùng, Anrê xuất hiện trong sự việc có mấy người dân ngoại đến nhờ Philipphê dẫn họ đến gặp Chúa Giêsu, nhưng thay vì đến gặp trực tiếp Chúa, thì Philipphê lại tìm đến Anrê và nhờ Anrê cùng mình đến thưa chuyện với Chúa (Ga 12,20-22). Chi tiết đó cho ta cảm nhận được rằng, dường như Anrê rất thân thiết với Chúa Giêsu và có uy tín đối với các tông đồ khác. Vì thế mà khi không biết phải thưa chuyện với Chúa thế nào thì Philipphê đã ngay lập tức nghĩ đến sự trợ giúp từ Anrê, và Anrê cũng mau mắn giúp người anh em của mình.

Qua ba chi tiết nói về thánh Anrê trong Tin Mừng của Gioan, ngoài những đặc điểm mà ta có thể rút ra như đã nêu trên về con người của ngài, ta còn thấy ngài luôn xuất hiện với vai trò là một người kết nối người khác với Chúa. Giống như một chiếc cầu nhỏ, ngài đã dẫn Phêrô, em nhỏ, rồi những người dân ngoại đến cùng Chúa Giêsu, và sau đó lại lui vào trong thầm lặng. Có thể gọi ngài là người kết nối thầm lặng của Chúa.

Và một đặc điểm không thể không nhắc đến nơi Anrê, và đó có thể coi là điều quan trọng nhất để Chúa Giêsu đã chọn gọi ngài, ấy là một lòng luôn khát khao tìm về chân lý đích thực. Ngài đã từng là môn đệ của Gioan Tẩy Giả, sau khi được thầy mình giới thiệu về Chúa Giêsu, dù lúc này Người vẫn chưa có tiếng tăm gì, Anrê vẫn không ngần ngại tìm đến với Chúa. Và khi được Chúa lên tiếng mời gọi đi theo Người ở trên bờ biển, ngay lập tức, ngài đã cùng với em trai và các bạn chài của mình bỏ tất cả mọi sự để đi theo.

Qua những trang Tin Mừng, hình ảnh thánh Anrê tông đồ hiện lên thật đẹp. Cho dẫu ngài cũng còn đó những yếu đuối của con người phảng phất đâu đó trong những trang Tin Mừng, nhất là khi Chúa Giêsu bị bắt, nhưng cuối cùng ngài vẫn đi cho đến cùng trong ơn gọi mà Chúa đã dành cho ngài. Nơi ngài, hình ảnh của Chúa Giêsu khiêm nhường và hiền lành phần nào được khắc hoạ. Đó cũng là một tấm gương về lòng quảng đại đem Chúa đến cho người khác mà mọi Kitô hữu, cách riêng những ai đang được mời gọi sống đời chiêm niệm noi theo.

Nguyện xin thánh Anrê Tông Đồ luôn chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con, để chúng con biết noi gương ngài, sống trọn vẹn với ơn gọi mà Chúa đã dành cho mỗi người chúng con. Amen.

CÙNG CHUYÊN MỤC