danvienxitochauthuy

Thứ Năm, Tuần XVII TN, Mt 13,47-53: Dụ ngôn chiếc lưới thả xuống biển

Các dụ ngôn trong Tin Mừng mà Chúa Giêsu thường dùng luôn là những hình ảnh cụ thể để giúp chúng ta có khái niệm cách nào đó về Nước Trời. Hôm nay, dụ ngôn chiếc lưới thả xuống biển để bắt cá, Chúa Giêsu kết luận: “Ngày tận thế cũng sẽ xẩy ra như vậy. Các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 13,49-50). Những lời này của Chúa Giêsu thường được hiểu theo nghĩa sẽ có nhiều người trong chúng ta vào ngày tận thế sẽ bị thiêu đốt vĩnh viễn trong hoả ngục. Thực ra trong trường hợp này không hiểu đơn giản như vậy, vì vấn đề ở đây không thể giải quyết như với các dự đoán về tương lai. Các nhà chú giải Kinh Thánh đã dựa trên hình thức văn học cụ thể xem đây là lời cảnh báo tiên tri. Lời cảnh báo về địa ngục này là có điều kiện theo nghĩa: nếu chúng ta không hoán cải và tiếp tục chọn con đường tội lỗi, thì sẽ hủy hoại linh hồn của mình và sẽ ứng nghiệm lời chúc dữ đời đời.

Dụ ngôn hôm nay cũng mời gọi chúng suy ngẫm về ba điều để qua mẻ cá cụ thể chúng ta hiểu hơn về mẻ cá huyền nhiệm của Nước Trời .

1. Tầm quan trọng của một lương tâm tốt. Chúng ta biết rằng, tiếng nói lương tâm luôn cho một sự báo trước về sự phán xét của Thiên Chúa. Lương tâm là một toà xét xử cấp cao chỉ sau phán xét của Thiên Chúa, nó kiểm tra hành động của chúng ta và phân biệt điều tốt xấu trong cuộc sống hàng ngày của mình. Chúng ta nên tạo thói quen nhìn lại những việc làm của mình hàng ngày, rút ra một quyết tâm lâu dài để nắm bắt tất cả những điều gì đưa chúng ta đến gần với Chúa Ki-tô và từ chối mọi thứ đẩy chúng ta rời xa Ngài. Công đồng Vatican II xác định:

Con người khám phá ra tận đáy lương tâm một lề luật mà chính con người không đặt ra cho mình, nhưng vẫn phải tuân theo, và tiếng nói của lương tâm luôn luôn kêu gọi con người phải yêu mến và thi hành điều thiện cũng như tránh điều ác. Tiếng nói ấy âm vang đúng lúc trong tâm hồn của chính con người: hãy làm điều này, hãy tránh điều kia. Quả thật con người có lề luật được Chúa khắc ghi trong tâm hồn. Tuân theo lề luật ấy chính là phẩm giá của con người và chính con người cũng sẽ bị xét xử theo lề luật ấy nữa. Nhưng lương tâm này phải được giáo dục rõ ràng để có đủ nhạy cảm với những lời dạy của Thiên Chúa và Giáo hội của Ngài.” (GS số 16).

Chúng ta có chú ý đến tiếng nói của lương tâm của chúng ta không?

2. Địa ngục là có thật. Thời đại hôm nay người ta muốn phủ nhận về cuộc chung thẩm cuối cùng hay khả năng tồn tại của địa ngục. Giáo lý của Giáo hội Công Giáo số 1033-1036 đặc biệt là số 1035, dạy chúng ta:

Mười Điều Răn của Giáo hội khẳng định sự tồn tại của địa ngục và sự vĩnh cửu của nó. Ngay sau khi chết, linh hồn của những người chết trong tình trạng tội lỗi rơi xuống địa ngục, nơi họ phải chịu những hình phạt của địa ngục, ‘lửa không hề tắt’. Hình phạt ghê gớm nhất của địa ngục là người ta phải vĩnh viễn chia cắt với Thiên Chúa. Chỉ trong Ngài con người mới có sự sống và hạnh phúc đó là mục đích con người được dựng nên và khát vọng vươn tới.”

Mỗi người trong chúng ta có tin vào sự tồn tại của địa ngục không?

3. Mỗi người chúng ta phải tính sổ trước Chúa vào cuối đờiTrước tòa phán xét của Thiên Chúa, mỗi người phải tính sổ về cuộc sống của chính mình, cho dù chúng ta đã làm điều tốt hay điều xấu (2Cr 5,10). Thiên Chúa mời chúng ta làm một cuộc kiểm kê cuộc sống của chính mình. Giáo lý Giáo hội Công giáo số 1036, cũng dạy chúng ta rằng:

Những lời khẳng định của Sách Thánh và những lời dạy của Giáo hội về chủ đề địa ngục là một lời kêu gọi trách nhiệm của con người khi sử dụng quyền tự do của mình để biết về vận mệnh vĩnh cửu của mình. Chúng đồng thời là một lời mời gọi khẩn cấp để hoán cải: Đi vào cửa hẹp; vì cửa rộng và đường thênh thang, dẫn đến sự diệt vong, và người ta đi vào đó rất nhiều. Đối với cánh cửa hẹp và đường đi khó khăn, nhưng dẫn đến sự sống đời đời.

Chúa đã đặt để trong lương tâm của con người biết phân biệt thiện ác, điều đó cũng cho chúng con khái niệm về sự thưởng phạt, về thiên đàng và địa ngục. Xin giúp chúng con không ngừng biết đào tạo lương tâm của mình trong Lời Chúa, để ngày càng nhạy bén với ơn Chúa trong việc thực thi thánh ý Chúa, làm lành lánh dữ và mưu tìm lợi ích cho tha nhân. Amen. 

Cha M. Basilio Nguyễn Văn Phán, CĐTP

Trích: xitothanhgia.com

CÙNG CHUYÊN MỤC