danvienxitochauthuy

Thứ Tư, Tuần XVII TN, Mt 13,44-46: Dụ ngôn về nước trời

THỨ TƯ TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

Mát-thêu 13,44-46

Dụ Ngôn Về Nước Trời

Cha M. Basilio Nguyễn Văn Phán, CĐTP 

Đối với chúng ta, người Việt Nam nếu được hỏi, kho báu lớn nhất của các bạn là gì? chúng ta trả lời ngay lập tức, là gia đình. Vì thường chúng ta coi gia đình là nguồn sức mạnh và nguồn cảm hứng của mình. Bất chấp những thăng trầm mà chúng ta trải qua trong gia đình, tình yêu vẫn gắn bó và tiếp tục phát triển sâu sắc hơn mối liên kết mà chúng ta dành cho nhau, đồng thời nó cũng đã ràng buộc các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Câu chuyện dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã so sánh Vương quốc Nước Trời với một kho báu ẩn giấu hoặc một viên ngọc trai quý giá. Ngọc trai, trong thế giới cổ đại, đại diện cho kho báu vô cùng quý giá và vĩ đại nhất mà một người có thể sở hữu. Trong thời kỳ Kinh Thánh được viết, mọi người liên tục bị đe dọa bởi các kẻ trộm cướp, chiến tranh nội địa cũng như các cuộc xâm lược của ngoại bang. Thế nên, để bảo vệ những đồ đạc quý giá, đặc biệt là tiền và trang sức, họ chôn chúng xuống đất. Là cách giữ an toàn nhất vì chưa có ngân hàng cũng như các kho bạc để giữ những vật báu. Và nếu chủ sở hữu chết hoặc bị lưu đày và không thể quay lại được nữa, kho báu vẫn bị chôn vùi dưới đất trong nhiều năm và có thể được tìm thấy sau đó bởi một số thợ săn kho báu.

Nhưng câu chuyện dụ ngôn hôm nay không phải là về luật điều chỉnh quyền sở hữu kho báu. Vì người khám phá ra kho báu biết rằng lãnh địa này không phải của mình, nhưng anh ta có thể thu gom tiền để dồn mua lãnh địa này. Thực ra, theo luật thì kho báu sẽ thuộc về người tìm thấy. Nhưng, Tin Mừng muốn nói về việc khám phá Vương quốc Nước Trời. Khi người ta khám phá vương quốc Thiên Chúa, họ nhận được kho báu lớn nhất có thể, chính là Chúa. Chính Chúa Giêsu là Vương quốc Nước Trời. Ngài là món quà vô giá của Chúa Cha cho sự cứu rỗi của chúng ta. Nếu khám phá ra Ngài trong cuộc sống của mình, chúng ta dám từ bỏ mọi thứ ngay cả gia đình của mình và theo Ngài, trở nên môn đệ của Ngài.

Tin Mừng hôm nay kêu mời chúng ta dừng lại để suy ngẫm về ba từ quan trọng mô tả về niềm vui khám phá Nước Trời.

Đầu tiên là chăm chỉ. sống đức tin giống như người đào tìm kho báu bị mất. Để khám phá Vương quốc Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ. Chúa Giêsu nói: “hạt lúa mì rơi xuống đất mà không chết đi, nó vẫn chỉ là một hạt trơ trọi; nhưng nếu nó chết, nó sẽ sinh nhiều hoa trái” (Ga 12,24). Thế nên, hành trình về quê trời của chúng ta không thiếu phần đau đớn, đổ máu, mồ hôi và nước mắt. Chúng ta phải làm việc chăm chỉ trong đời sống tâm linh của mình để khám phá và đào bới cho ra kho báu, bươn trải cho tới khi gặp được viên ngọc có giá tuyệt vời. Khi tất cả đã kết thúc, lời hứa của Chúa về cuộc sống vĩnh cửu được thực hiện và hưởng nếm kinh nghiệm về niềm vui, sự mãn nguyện và an bình mãnh liệt trong việc sở hữu kho báu vô giá này.

Thứ hai là đắt giá. Sau khi gặp được kho báu cũng như ngọc quý, người ta phải đánh đổi tất cả những giá trị sẵn có để tậu cho bằng được. Tin Mừng minh nhiên cho thấy rằng, tâm hồn của chúng ta không nên tìm kiếm những trò giải trí rẻ tiền. Nước Trời sẽ là một giá đắt với chúng ta. Mẹ Têrêxa thành Calcutta nói: ‘Hãy cho đến khi đau đớn’, có người nói: Hãy cho đến khi nó hữu ích. Ít nhất chúng ta phải cho đi cho đến khi tách mình ra khỏi những gì theo tinh thần của thế gian. Thế giới đầy những nhu cầu sai lầm và những lời hứa trống rỗng. Chúng ta có sẵn sàng tách mình ra khỏi những thứ trần tục này để sở hữu Ngọc Trai vô giá không?

Thứ ba là, kết quả tuyệt vời. Chúa Ki-tô chính là nguồn hy vọng, nhưng chúng ta là những người thường tự làm cho mình trở nên thất vọng. Ngài chính là triều đại Thiên Chúa đã đến với con người trên trái đất, khi chúng ta dám tách mình khỏi những lời hứa và những điều trống rỗng của thế gian này, tuân theo thông điệp của Tin Mừng về sự hoán cải, tha thứ, công bằng và hòa giải. Ngọn lửa yêu mến của Ngài sẽ thổi bùng lên trong trái tim của chúng ta một tình yêu rực nóng. Tình yêu ấy sẽ dẫn chúng ta hòa nhập vào Vương Quốc Thần Linh của thiên Chúa, điều mà mắt không nhìn thấy và tai chưa hề nghe, và những gì lòng người chưa hề nghĩ tới, những gì Thiên Chúa đã chuẩn bị cho những ai yêu mến Ngài (1Cr 2,9).

Xin Chúa soi sáng cho chúng con biết khám phá ra giá trị thực sự của Nước Trời, và giúp chúng con dám đánh đổi tất cả vì giá trị ấy, dám bỏ mọi sự mà theo đuổi, để chúng con một ngày kia được chung hưởng hạnh phúc với Ngài trên Nước Trời. Amen.

Trích: xitothanhgia.com

CÙNG CHUYÊN MỤC