danvienxitochauthuy

Tin Tưởng Vào Chúa Quan Phòng

Tập sinh: Đaminh Savio Nguyễn Đức Huân

 

CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 6,7-13.

HÀNH TRANG CỦA NGƯỜI ĐƯỢC SAI ĐI: LÒNG TIN TƯỞNG VÀO CHÚA QUAN PHÒNG

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su sai Nhóm Mười Hai đi rao giảng. Đây có lẽ là một cuộc hành trình không chỉ gói gọn trong một buổi hoặc một ngày, nhưng ta lại thấy vô cùng ngạc nhiên với những gì mà Chúa Giê-su chỉ thị cho các môn đệ thân yêu của mình đem theo: chỉ có một cây gậy, một đôi dép, một bộ đồ và chấm hết; không tiền bạc, lương thực, bao bị hay bất cứ đồ đạc nào khác. Đó thực sự là một điều khó có thể chấp nhận, nhất là với những con người ở thời đại của những nhu cầu ngày hôm nay. Điều đó đặt ra cho ta một câu hỏi: Chúa Giê-su muốn nhắn nhủ với các môn đệ ngày xưa và với bản thân tôi ngày hôm này điều gì qua chỉ thị lạ đời đó?

Để trả lời câu hỏi này, có lẽ ta cần lật giở qua các trang Tin Mừng của Mát-thêu và Lu-ca ghi lại lời dạy của Chúa Giê-su về việc tin tưởng vào Chúa quan phòng (x. Mt 6,25-34; Lc 12,22-31). Theo đó, Chúa Giê-su đã dạy các môn đệ và mọi người rằng : “Đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể : lấy gì mà mặc. […] Anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? […] Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” Như thế, lý do chính yếu mà Chúa Giê-su đưa ra chỉ thị không được mang gì đi đường là để dạy các ông thực hành việc tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng. Khi chấp nhận ra đi theo lệnh truyền của Chúa, nghĩa là các môn đệ đang bước đi trên con đường “tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”, do đó, nếu có lòng tin tưởng vững vàng , họ sẽ không còn phải lo lắng gì về những điều kiện và phương tiện vật chất bên ngoài nữa, vì chính Thiên Chúa sẽ lo liệu tất cả cách đủ đầy theo những cách thế mà con người không thể biết trước được. Điều này ta có thể thấy rất rõ trong nhiều mẩu chuyện về các vị thánh, nhất là những vị thánh được trao phó những sứ mệnh đòi hỏi phải có nhiều tiền bạc, của cải như Thánh Vinh Sơn Phaolô, Cha Gioan Bosco, Mẹ Têrêsa Calcutta,…

Đối với những ai đã và đang tham gia vào các hoạt động tông đồ nơi các giáo xứ, nếu bình tâm nhìn lại các hoạt động mà mình đã thực hiện hoặc tham gia, họ cũng có thể nhận thấy rõ ràng rằng, có bàn tay quan phòng của Chúa đã can thiệp vào.

Bản thân tôi trước kia từng có thời gian sinh hoạt trong đoàn thiếu nhi của giáo xứ nhà cũng đã từng có những cảm nghiệm ấy cách rất rõ ràng. Tôi còn nhớ có lần chúng tôi tổ chức một chuyến đi từ thiện đến một giáo xứ nghèo vùng đồng bào thiểu số. Cha xứ nơi đó mong muốn chúng tôi, nếu có thể, giúp cho 500 em thiếu nhi của cha mỗi em một chiếc áo trắng để các em có đồng phục khi đi lễ. Đó là điều nằm ngoài dự kiến nhưng chúng tôi, dù không dám hứa trước,cũng cố gắng tìm cách thực hiện. Nếu thêm chi phí cho việc mua áo thì số tiền cần có để tổ chức chuyến đi sẽ vượt quá mức đã định liệu từ trước và thời gian cũng không có nhiều, nhưng mọi người trong ban tổ chức động viên nhau cứ tin tưởng vào Chúa, nếu Chúa muốn thì sẽ được. Chúng tôi đã đăng tin kêu gọi trên Facebook để nhờ mọi người giúp đỡ. Nhiều người đã vui vẻ ủng hộ, người thì 2-3 cái áo, người thì 5-10 cái. Và gần đến hạn, tôi bỗng nhận được hai tin nhắn, một tin từ một người bạn đã lâu lắm không có liện hệ và một tin từ một chị mà tôi tình cờ quen biết trong một chuyến đi từ thiện thời sinh viên cách đó đã 5-6 năm. Hai người đã xin số tài khoản và ủng hộ số tiền đủ để mua được một nửa số lượng áo chúng tôi đang cần. Thế là chúng tôi đã có đủ tiền để mua áo cho các em. Và tôi tin rằng, Chúa Quan Phòng đã ra tay.

Các điều kiện và phương tiện vật chất chắc hẳn vẫn rất cần đối với các hoạt động vì Nước Chúa ở trần gian này, nhưng có lẽ, người đi theo Chúa cần phải luôn không ngừng tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa hơn là chỉ cậy dựa vào bản thân mình và những phương tiện vật chất. Đó không phải là điều dễ dàng trên thực tế, vì lý trí nhiều lúc ngăn cản con người, làm người ta không đủ can đảm để thihành thánh ý Chúa khi không thấy có những phương tiện cụ thể hoặc những đảm bảo nào đó có thể thấy trước được.

Ước gì chúng ta, những người đã tự nguyện mong muốn bước đi theo Chúa, biết can đảm theo gương các môn đệ của Chúa Giê-su trong Tin Mừng hôm nay, vui vẻ ra đi thi hành sứ mạng Chúa trao phó trong ơn gọi của mình với hành trang là lòng tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa Quan Phòng.

CÙNG CHUYÊN MỤC